Cổng TTĐT Xã Quyết Thắng - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Quyết Thắng

​Giới thiệu tổng quan vị trí, địa lý, kinh tế - Xã Quyết Thắng​​

Quyết Thắng là một xã trấn yên nằm bên bờ sông Đuống, được mang đậm bản sắc văn hóa và lịch sử đặc biệt. Với cảnh đẹp thơ mộng, xanh tươi của đồng ruộng và con sông hữu tình, Quyết Thắng hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm không gian yên bình và sự giao thoa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Cùng Top Hải Dương AZ khám phá mảnh đất này qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về xã Quyết Thắng huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương

Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Diện tích:8,98 km²
Dân số:11.987 nhân khẩu (2024)
Mã hành chính:10822

Vị trí địa lý và địa điểm lân cận

Xã Quyết Thắng nằm ở phía đông thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

·         Phía đông giáp huyện Thanh Hà

·         Phía tây giáp phường Nam Đồng và xã Tiền Tiến

·         Phía nam xã Tiền Tiến và huyện Thanh Hà

·         Phía bắc giáp phường Ái Quốc.

Lịch sử hình thành

Trước kia, xã Quyết Thắng trực thuộc huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh cơ cấu các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019). Theo đó, toàn bộ diện tích và dân số của xã Quyết Thắng đã được chuyển về quản lý của thành phố Hải Dương.

Kinh tế – xã hội

Kinh tế:

Nghề chính trong xã là nông nghiệp, với Chợ Vàng nổi tiếng trong khu vực. Chợ Vàng nằm tại xã Quyết Thắng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là một điểm thương mại truyền thống với lịch sử phát triển lâu dài. Chợ là nơi tập trung các hoạt động kinh doanh, buôn bán, và trao đổi hàng hóa của cộng đồng. Với vị trí đắc địa, Chợ Vàng không chỉ là điểm mua sắm quan trọng cho người dân địa phương mà còn thu hút sự quan tâm của du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của xã Quyết Thắng.

Chợ Chợ Vàng nằm tại xã Quyết Thắng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương là một điểm thương mại truyền thống với lịch sử phát triển lâu dài

Ngoài ra, người dân thường tham gia vào một số nghề khác như buôn gà, chăn nuôi gia súc nhỏ, nghề thợ mộc và kinh doanh tiểu thương. Xã hiện có khoảng 15 xưởng mộc với quy mô từ lớn đến nhỏ.

Giáo dục:

Quyết Thắng hiện có 3 trường học gồm trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Văn hóa xã Quyết Thắng huyện Thanh Hà cũ, nay thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hiện nay xã chia thành 5 thôn: Thôn Dương Xuân; thôn Đông Lĩnh; thôn Hoàng Xá 1; thôn Hoàng Xá 2; thôn Hoàng Xá 3. Mỗi thôn trong xã đều được trang bị một nhà văn hóa để hội họp; và một khu câu lạc bộ để phục vụ sinh hoạt cộng đồng vă hoá văn nghệ, TDTT, mỗi khi có sự kiện diễn ra, được chính nhân dân trong thôn và toàn xã đóng góp quản lý.